• เสมหะสีเหลือง ปกติไหม จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  acry2000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือก่อนหน้านี้ประมาณ1สัปดาห์หนูเป็นหวัดจากการที่อากาศเปลี่ยนค่ะ มีน้ำมูก เสมหะ มีไข้นิดหน่อย แต่ประมาน4-5ก็หาย เหลือแต่เสมหะ ตอนนี้ไม่ได้มีน้ำมูกมีไข้เหลือแต่บางทีมีเสมหะค่ะ แต่ว่าสังเกตุเห็น เสมหะเป็นสีเหลือง(แบบซันไล) คือปกติมั้ยคะ หรือว่าเสี่ยงโรคอะไรไหม จะได้ไปพบแพทย์ค่ะ T_T
    acry2000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ acry2000

    จริงๆแล้วสีของเสมหะ ไม่ได้บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรงหรือไม่หรือติดเชื้อแบบใด คือแพทย์จะดูหลายๆอาการประกอบกันค่ะ

    หากตอนนี้ไข้และน้ำมูกดีขึ้นแล้ว การมีเสมหะสีเหลืองก็ไม่ได้บอกว่าน่าจะเป็นโรคอะไรที่รุนแรงนะคะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ รับประทานยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะได้

    หากมีไข้สูง ไอมาก จนหอบเหนื่อย ไอหรือเสหะเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม