• มีเสมหะปนเลือด ไม่มีอาการไอ ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Napatsorn Chamnanyon
    สมาชิก
    อายุ22ปีค่ะ มีเสมหะปนเลือดลักษณะเป็นเส้นค่ะ ไม่ไอ ไม่มีไข้ แต่เจ็บหน้าอกเล็กน้อย บางทีกลืนน้ำลายเจ็บคอบ้างเหมือนคนเป็นหวัดค่ะ เป็นแบบนี่มา2วันแล้ว แบบนี้จะอันตรายไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Napatsorn Chamnanyon

    มีเลือดปนออกมากับเสมหะ อาจจะเกิดการที่พยายามที่จะไอ หรือ พยายามที่จะครากเอาเสมหะออกมาค่ะ หรือ อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บของคอได้ค่ะ เช่น การดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนเกินไป หรือ อาหารที่ร้อนเกินไป ทำให้มีอาการไหม้ได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้าเป็นไม่มาก ให้สังเกตุอาการก่อนนะค่ะ ยังไม่มีความจำเป็นต้องทำอะไรไปมากกว่านี้ค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำเย็น และสังเกตุอาการอีกครั้งค่ะ ถ้ามีไอเป็นเลือดหรือ มีเลือดออกผิดปรกติให้รีบพบแพทย์ค่ะ