• มีอาการเจ็บคอ หลังจากได้กลิ่นบุหรี่ ก็อาเจียนเเล้วมีเลือดปนออกมา อ่อนเพลีย ปวดหัว เป็นอาการอะไร

  • หนูเจ็บคอคะเเล้วหนูเลยกินยาเเก้อักเสบเเล้วหนูได้กลิ่นบุรี่หนูก็เลยอาเจียนหนูอาเจียนเสร็จเเล้วหนูเลยวิ่งไปบ้วนปากเเล้วหนูเห็นนํ้าเป็นสีเเดงหนูก็เลยบ้วนนํ้าลายใส่มือเเล้วมันก็มีเลือดเเต่ไม่มากเเล้วหนูก็ปวดหัวพอมานอนเเล้วก็รู้สึกเหนื่อยมากเลยคะหนูเป็นโรคอะไรหรอคะ
    มัคคึ มัคคึ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มัคคึ มัคคึ

    อาการเสมหะปนเลือด อาจเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ หรืออาเจียนออกมามากๆแรงๆ

    ในกรณีนี้แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะว่ามียังน้ำสีแดงคล้ายเลือดปนออกมาอีกหรือไม่ ถ้าเป็นเล็กน้อยแค่ครั้งเดียว อาจเกิดจากเส้นเลือดฝอยแตกเท่านั้น

    หากยังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ถ้าสูบบุหรี่ก็ควรงดค่ะ