• มีเสมหะปนเลือด เจ็บคอเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Mackk
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีเสมหะเล็กน้อยมา1-2สัปดาห์ แต่ช่วงนี้มีเสมหะปนเลือดไม่มาก ขากเสมหะ2-3ครั้งเลือดก็หายไป 1วันจะเป็น1-2ครั้ง มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีอาการอื่นเลยนอกจากนี้ อยากทราบว่า ผมจะเป็นอะไรหรือป่าว แล้วต้องทำอย่างไรครับ
    Mackk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mackk

    อาการที่มีเสมหะปนเลือด เจ็บคอเล็กน้อย ดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอที่รุนแรง หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    โดยเบื้องต้นไม่ควรไอหรือขากเสมหะแรงๆทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณคอหอยได้ และให้ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอหรือยาละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไอออกมาเป็นเลือดสดชัดเจน เจ็บในคอเยอะ หรือมีหายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย