• ทานยาคุมมา 5 วัน มีเวียนหัวไม่สบายตัว คลื่นไส้ แต่เคยทานมาก่อนก็ปกติดี ไม่ได้ปล่อยให้ประจำเดือนมา แล้วกินยาคุมเลย มีผลไหม

  •  Good Oioi
    สมาชิก
    ทานยาคุมไดแอนมา 5 วันแล้ว มีอาการเวียนหัวไม่สบายตัว คลื่นไส้ แต่ว่าเคยทานเมื่อเดือนที่ แล้วก็ปกติดี แต่เดือนนี้มีอาการที่บอกคุณหมอไป ปกติ ประจำเดือนตะมาวัน ที่ 3 ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ปล่อยให้ประจำเดือนมา แล้วกินยาคุมเลย มีส่วน มั้ยค่ะ ที่ทำให้เป็นแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Good Oioi,

                          อาการเวียนหัว คลื่นไส้ หากเกิดหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ แม้จะเคยทานแล้ว แต่ไม่มีอาการมาก่อนก็ตาม ส่วนการที่ทานยาคุมในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนมา ไม่ได้มีผลต่อการทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้นค่ะ แต่หากไม่ได้ทานในช่วงที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                         การจะลดผลข้างเคียงเรื่องคลื่นไส้ แนะนำควรทานยาคุมหลังอาหาร และไม่ควรดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์พร้อมกับยาคุม เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้คลื่นไส้ได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากอาการเป็นมาก ก็อาจหยุดทานยาคุมไปก่อนค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ ก่อนที่จะทานยาคุม ก็เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ร่างกายขาดน้ำ การมีความเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากมีการตั้งครรภ์มาก่อนการทานยาคุม เป็นต้น