• เวียนหัว หายใจไม่สุด เหมือนมีลมตีขึ้นมา ไม่มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นมา 4 วัน เป็นอะไร

  •  Yotsakorn Utaraphat
    สมาชิก
    สวัสดีครับอยากสอบถาม ผมมีอาการเวียนหัวและหายใจรู้สึกไม่สุดเหมือนมีลมตีขึ้นมาครัยไม่มีอาการไอไดๆบางทีรู้สึกตัวร้อนแต่ไม่มีไข้ครับเป็นมาได้ประมาน4วันแล้วครับไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ ไม่มีประหวัดสำผัสคนกลุ่มเสี่ยงมาก่อนก่อนครับ แต่ผมกังวนกับโควิดมาก จนนอนไม่เป็นเวลากินไม่เป็นเวลารู้สึกอ่อนเพลียบ้าง บ้างครั้งเวลาคุยกับใครก็จะมีอาการเหนื่อยบ้าง แต่พออยู่เงียบๆคนเดียวก็ปกติดีครับ พอเรื่มคิดอาการก็มาอีก ผมอาจจะอธิบายงงหน่อย เพราะอาการผมเป็นประมาณนี้ครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yotsakorn Utaraphat,

                       อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัดในเริ่มต้น และส่วนใหญ่มักมีไข้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการไข้ร่วมด้วย และไม่มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นโรคนี้ค่ะ ดังนั้น อาการเวียนหัว หายใจไม่สุด มีลมตีขึ้น อ่อนเพลียที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - จากการมีความเครียด วิตกกังวล

                       - พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                       - ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย หรือเหงื่อออกมาก

                       - โรคกระเพาะอาหาร อาหารเป็นพิษ

                       - มีภาวะโลหิตจาง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        ในเบื้องต้น ควรลดความเครียดและวิตกกังวล นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทานอาหารรสจัด เป็นต้น หากรู้สึกมีลมในท้องมาก แน่นท้อง แน่นอก อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัว อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ