• เวียนหัว บ้านหมุน เป็นเวลาเปลี่ยนท่า

  • เวลาลุกกับเวลาล้มตัวนอนจะเวียนหัวแบบบ้านหมุนเป็นมา3วันแล้วค่ะ เป็นทุกครั้งที่ล้มตัวนอนหรือลุกขึ้นเดิน สาเหตุเป็นที่อะไรค่ะ ร้ายแรงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณกุ้งกิ้ง

          อาการที่คุณกุ้งกิ้งเล่ามาจะเป็นอาการ เวียนหัวบ้านหมุนขณะเปลี่ยนท่า หรือ บางทีอาจเรียกอีกอย่างว่า โรค BPPV (Benign paroxysmal positional vertigo)ค่ะ เกิดจากการที่มีความผิดปกติของหูชั้นในค่ะ ซึ่งบางคนเป็นจากอายุที่มากขึ้นหูมีความเสื่อม หรือเกิดภายหลังการติดเชื้อไวรัส แต่ที่พบโดยมากคือไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาการจะเป็นเหมือนเห็นสิ่งของรอบตัวหมุน หรือบ้านหมุน ขณะที่ผู้ป่วยหันศีรษะท่าใดท่าหนึ่ง หรือขณะเปลี่ยนท่าเช่น จากนอนลุกนั่ง หรือพลิกตัวนอนตะแคงอีกข้าง เวลาที่เห็นบ้านหมุนจะเป็นอยู่ประมาณ 20-30 วินาที โดยช่วงระยะเวลาที่คนไข้มีอาการได้เป็นได้ตั้งแต่ไม่กี่วันจนถึงหลักเดือนค่ะ ถ้าหากเป็นครั้งแรกและมีความกังวล แนะนำให้ทำการตรวจร่างกายเพิ่มกับแพทย์เฉพาะทาง หู คอ จมูก เพื่อแยกโรคเบื้องต้น การรักษาในกรณีที่เป็นโรค BPPV สามารถทำการบริหารศีรษะเพื่อให้อาการดีขึ้นได้ แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการ หูแว่ว เดินเซ แขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว มีอาการอาเจียนรุนแรง แนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วนะคะ