• เวียนหัว คลื่นไส้ หลังคลอดบุตร 3 เดือน

  •  Fai Khon Na Rak
    สมาชิก
    พึ่งคลอดลูกมาได้สามเดือนแล้วใสถุงยางตลอดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีอาการเวียนหัวคลื่นใส้และหูขางซ้ายอื่ออยู่ตลอดเวลาควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fai Khon NaRak

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้  หูอื้อ เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ  โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการเวียนคลื่นไส้ และหูอื้อมีดังนี้

    1. โรคที่เกี่ยวข้องกับหูชั้นในที่เป็นสาเหตุของการเวียนหัว และหูอื้อ เช่น

    • โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo: BPPV) เกิดจากตะกอนหินปูน (ที่อยู่ในอวัยวะควบคุมการทรงตัวภายในหูชั้นในหลุดออกมาจากตำแหน่งเดิม) ส่งผลให้เกิดอาการเวียนหัวในขณะเปลี่ยนท่าทางของศีรษะ  โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมตามวัย การทำงานในสภาพที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ขยับศีรษะซ้ำไปมาบ่อย ๆ
    • โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) เป็นภาวะของประสาทหูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งการอักเสบของหูชั้นรอบ ๆ เส้นประสาทนี้จะส่งผลต่อระบบการทรงตัวของร่างกายอาจทำให้มีอาการหูอื้อและเวียนศีรษะร่วมด้วย
    • โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำและแรงดันที่อยู่ภายในหูชั้นใน ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ หูอื้อหรือแน่นหู และการได้ยินลดลงหรือได้ยินเสียงผิดปกติ
    • โรคไมเกรน (Migraine) อาจมีอาการปวดศีรษะและมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย อาจมีอาการเวียนหัวหลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน

      2. โรคระบบประสาทและสมอง

      เช่น โรคลมบ้าหมู เส้นเลือดตีบตัว โรคพาร์กินสัน เนื้องอกในสมอง  ภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น โดยสามารถทำให้มีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะได้ค่ะ

      3. กลุ่มอาการจากความเครียดและจิตใจ

      อาจทำให้มีอาการคลื่นไหส้ อาเจียน เวียนศีรษะหรือหูอื้อ ได้ค่ะ อาจจะนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

      ส่วนอาการตั้งครรภ์มักจะต้องมีประวัติประจำเดือนขาดร่วมด้วยกับคลื่นไส้เวียนศีรษะ หากไม่แน่ใจสามารถซื่อชุดตรวจตั้งครรภ์มาทดสอบได้ค่ะ

      ระหว่างนี้อาจจะนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความตึงเครียดลง และอาจจะรับประทานยาแก้คลื่นไส้วิงเวียนได้ค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและจะได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

      ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ