• เวลาใส่ถุงยางอนามัยต้องรูดให้ถึงโคนเลยหรือไม่

  •  ptptpt
    สมาชิก
    รูดให้สุดเลยใช่ไหมครับ
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 82-98% ขึ้นกับวิธีการใช้ หากใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยมากๆค่ะ และยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

    วิธีการใส่ถุงยางอนามัยชายมีขั้นตอนดังนี้

    -ฉ๊กซองอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เล็บไปโดนจนมีการฉีกขาดของถุง

    -สวมถุงยางอนามัยขณะอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น โดยไล่อากาศตรงปลายก่อนใส่ทุกครั้ง

    -รูดม้วนถุงยางอนามัยลงมาจนถึงโคนอวัยวะเพศ หากไม่สามารถรูดลงมาจนสุดโคนได้อาจจะเกิดจากการใส่ผิดด้าน

    -หากเป็นถุงยางอนามัยประเภทที่ไม่มีที่สำหรับเก็บน้ำอสุจิ ควรเว้นปลายไว้ซัก 0.5 นิ้ว เพื่อป้องกันถุงยางแตกขณะมีเพศสัมพันธ์

    -หลังมีเพศสัมพันธ์คือมีการหลั่งของน้ำอสุจิแล้ว ให้รีบนำถุงยางออกทันทีขณะที่อวัยวะเพศชายยังแข็งตัวอยู่ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำอสุจิออกมาที่ช่องคลอด หรือถุงยางไปค้างในช่องคลอด

    -ใช้กระดาษทิชชู่ห่อถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งถังขยะ

    หากในระหว่างมีเพศสัมพันธ์พบว่ามีถุงยางรั่ว ฉีกขาด หรือหลุดควรหยุดการมีเพศสัมพันธ์ทันที และไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน และตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไปค่ะ