• เวลาทะเลาะกับแม่ชอบทำร้ายตัวเอง ต้องทำอย่างไร

  •  thnaqx
    สมาชิก
    คือเวลาที่ทะเลาะกับแม่ แล้วเหมือนใส่อารมณ์กัน เรารู้สึกโมโหมากทพูดจาตะคอกไปแล้ว พออยู่คนเดียวก็ชอบทำร้ายตัวเอง ตบหัวตัวเองแรงๆไม่ก็ตีตัวเองบ่อยๆ เวลาที่ทะเลาะกับแม่ อย่างเช่น เมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้แม่ว่าเรา แล้วก็บอกว่าเราไม่ได้ปิดฝากระปุกน้ำตาล ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำ แล้วก็ทะเลาะเราเผลอพูดตะคอกใส่ แล้วขึ้นห้องมาก็ตีหัวตัวเองๆแรงๆ รู้สึกอยากจะตีตัวเองเวลาที่โกรธ มักจะเป็นเวลาที่ทะเลาะกับแม่

     สวัสดีคะคุณ thnaqx

    ปัญหาตอนนี้ที่เป็นคือเรื่องของภาวะก้าวร้าว( agressive ) และไม่สามารถควบคุมการแสดงออกของตัวเองได้ค่ะ (impluse) ซึ่งการแสดงออกแบบนี้อาจจะเกิดจากความต้องการที่จะเรียกร้องความสนใจ และ ต้องการให้มีคนมาตอบสนองต่อเราไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือด้านลบค่ะ จะมีความคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำถูกตัดสิน (justment) ทำให้เกิดความไม่พอใจได้ค่ะ

    การทำร้ายตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการกำจัดภาวะเครียด และเป็นแสดงออกให้คนทั่วไปทราบว่าถ้าคุณไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการการทำร้ายร่างกายหรือ ข้าวของจะตามมาค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำให้รีบไปพบจิตแพทย์ก่อนค่ะ ยาปรับอารมณ์สามารถที่จะช่วยได้ค่ะ

    การเข้ากลุ่มบำบัดจะเป็นประโยชน์ในกรณีของคุณค่ะ