• มีผื่นแดงๆขึ้นตามตัวและคันเวลาโดนความร้อน ควรทำอย่างไร

  •  Pom Rujipad
    สมาชิก
    คือผมมาเรียนที่ประเทศจีนได้2-3เดือนแล้วครับ ตอนมาช่วงแรกๆอากาศหนาวมาก แล้งผมไม่ค่อยทาครีมเท่าไร พอผ่านไปไม่นานเริ่มรู้สึกแสบๆคันๆบริเวณหลังตอนแรกก็คิดว่าแพ้อะไรซักอย่าง แต่พอผ่านไปมันเริ่มแสบ+คันมากขึ้นเวลาเจอฮีสเตอร์หรือที่ร้อนๆอะครับ แล้วตอนนี้คือโดนแดด เจอฮีสเตอร์ เข้าห้องที่เปิดไฟสีขาวแรงๆ ออกกำลังกาย(เหนื่อยๆเหงื่อก็ไม่ออก) ผมจะแสบคัน+มีผื่นแบบเป็นจุดแดงๆคล้ายๆผดทั้งตัวเลยครับ คือผมมีใช้ครีมว่านหางจรเข้แล้วแต่ไม่หาย ตอนนี้ลองใล้ออยทาดู(พึ่งทาได้2วัน) คือผมเป็นอะไรแล้วทำไมถึงเป็นแบบนี้มีวิธีนักษา+ป้องกันไม่ให้เป็นอีกมั้ยครับ
    Pom Rujipad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pom Rujipad

    ถ้าอาการแสบคันและผื่นที่ว่านี้เป็นเฉพาะเมื่อโดนความร้อนเท่านั้นและเป็นตุ่มแดงๆเล็กๆอาจจะเป็นผดผื่นร้อนธรรมดา แต่ถ้าลักษณะผื่นเป็นเหมือนผื่นลมพิษคือเป็นตุ่มนูนๆคล้ายยุงกัด อาจจะเป็นลมพิษที่เกิดจากความร้อนได้ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ ในระหว่างนี้แนะนำว่าสามารถซื้อยาแก้แพ้แก้คัน (ยาต้านฮิสตามีน) มารับประทานเองได้ หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้ผื่นขึ้น ถ้าผิวแห้งก็อาจจะทำให้คันมากขึ้นด้วย ควรใช้ครีมบำรุงทาผิวอย่างสม่าเสมอค่ะ