• เวลาอ้าปากสุดแล้วมีอาการปวดขมับด้านขวา จะเป็นอะไรไหม

  •  Ball41140ball
    สมาชิก
    เวลาอ้าปากสุดแล้วมีอาการปวดขมับด้านขวา จะเป็นอะไรไหมครับ
    Ball41140ball  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ball41140ball

    อาการที่อ้าปากสุดแล้วปวดขมับด้านขวานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีฟันผุมีการอักเสบในช่องปาก การปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหนังศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต้น

    ซึ่งถ้าสัมพันธ์กับการขยับกรามชัดเจน อาจเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อหรือข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบได้มากที่สุดค่ะ เบื้องต้นงดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากปวดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมาก ปวดจนทำให้กินอาหารหรือพูดคุยไม่ได้ตามปกติ