• เวลาหายใจรู้สึกเหมือนได้กลิ่นควันเข้าจมูกแต่ว่าไม่มีควัน เกิดจากอะไร

  •  eaktang
    สมาชิก
    เวเลาหายใจในบางครั้ง รู้สึกเหมือนว่าได้กลิ่นเหมือนกลิ่นควันเข้าไป ทั้ง ๆ ที่ก็อยู่ในสถานที่ไม่มีควัน เช่นในรถยนต์ปิดกระจกเปิดแอร์ ในห้องทำงาน อยู่คนเดียว บางช่วงก็เป็นบ่อย รู้สึกเกือบทุกวัน แต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลา อาการอย่างอื่น ไม่รู้สึกว่าผิดปกติอะไร ปกติเป็นคนเครียดง่าย รู้สึกอืดอัดใจง่าย ปัจจุบันอายุ 40 ปี มีโรคประจำตัว SLE อยากสอบถามว่าผิดปกติ หรือน่ากังวลอย่างไรหรือไม่ครับ
    eaktang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eaktang

    อาการเวลาหายใจรู้สึกเหมือนได้กลิ่นควันเข้าจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับกลุ่มโรคใด คืออาจเป็น การรับรู้กลิ่นที่ผิดปกติจากความผิดปกติของเส้นประสาทในสมอง หรือเป็นความผิดปกติจากภายในโพรงจมูกเช่นการติดเชื้อ หรือมีเนื้องอก ทำให้การได้กลิ่นเปลี่ยนไป  การมีโรคประจำตัว SLE หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองนั้น ไม่น่าส่งผลต่อการได้กลิ่นโดยตรง

    แนะนำสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในระหว่างนี้ทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียดหรือกังวลกับอาการมากเกินไป รับประทานยารักษาโรคประจำตัวอย่างสม่ำเสมอ