• เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วมีการกระแทก ทำให้ถุงยางรั่วได้หรือไม่

  •  ptptpt
    สมาชิก
    จะทำให้เพิ่มโอกาสถุงยาง เลื่อน หลุด หรือ ขาด รั่ว แตก ไหมครับ
    ptptpt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptptpt

    ถุงยางรั่วเกิดได้จาก

    -ถุงยางหมดอายุแล้ว ยางเสื่อมประสิทธิภาพ

    -เก็บในที่ที่อากาศร้อนเกินไป ทำให้ยางเสื่อมสภาพเช่นกัน

    -โดนของมีคมไปเกี่ยวเป็นรอย พอเป็นรอยเล็กๆ ขณะใช้มีการเสียดสีหรือการกระแทก รอยก็ค่อยๆใหญ่ขึ้นจนรั่วค่ะ

    -ไม่ได้บีบปลายถุงยางเพื่อไล่อากาศก่อนจะใช้ ฟองอากาศที่ค้างอยู่ที่ปลายจะทำให้ถุงยางแตกได้

    -ไม่มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ ทำให้ฝืดเกินไป

    -ใช้ผิดขนาดค่ะ ไม่เกิดความกระชับ โดยเฉพาะการใช้ถุงยางที่ใหญ่กว่าขนาดอวัยวะเพศจริง อันนี้โอกาสน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาสูงค่ะ

    จากคำถามที่ถามมาก็ตอบว่ามีโอกาสค่ะ และจะเพิ่มโอกาสขึ้นไปถ้าถุงยางมีประสิทธิภาพไม่ดีอยู่เดิมจากปัจจัยที่กล่าวไปหรือมีรอยฉีกขาดเพียงเล็กน้อยนำอยู่ก่อนแล้ว เช่นตอนแกะออกมา

    จึงแนะนำให้ซื้อถุงยางที่ได้มาตรฐาน ไม่เก็บในที่ร้อน ซื้อให้ถูกไซส์ ก่อนใช้ให้ไล่ฟองอากาศก่อนค่ะ

    หากสงสัยว่าถุงยางรั่วควรรีบป้องกันด้วยวิธีอื่นทันทีเช่นการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือควรให้ฝ่ายหญิงป้องกันด้วยการกินยาคุมแบบแผงไว้ก่อนเลยก็จะดีค่ะ การใส่ถุงยางก็จะช่วยเรื่องไม่ให้มีการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เพิ่มค่ะ