• มีอาการแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองออกมาด้วย เป็นมา 2-3 วัน ต้องทำอย่างไร

  •  นัท ฯ.
    สมาชิก
    เวลาผมปัสสาวะผมแสบๆอะครับแล้วมันมีหนองออกมาด้วยนิดหน่อยเหมือนจะเปนหนองในอะครับแต่ไม่สะดวกไปพบแพทย์อะครับต้องทำยังไงเปนมาได้ 2-3 วันแล้วครับ

     สวัสดีคะคุณ นัท ฯ.

    ต้องเรียนถามประวัติดเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ

    • ประวัติเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน
    • อาการปวดท้องน้อย
    • ปัสสาวะมีนิ่วปน
    • ปัสสาวะมีหนองมีเลือดปนไหมค่ะ
    • มีไข้ไหมค่ะ
    • ปวดหลังหรือไม่่ค่ะ
    • ปัสสาวะมีหนองปนตลอด หรือ แค่ช่วงตื่นเช้า
    • มีแผลบริเวณอวัยวะเพศหรือไม่ค่ะ

    ปรกติแล้วถ้ามีปัสสาวะออกมาเป็นหนองถ้าเป็นในช่วงเช้า แค่ครั้งเดียวอาจจะเป็นน้ำหล่อลื่นได้ค่ะ แต่ถ้ามีปัสสาวะเป็นหนองหรือมีหนองไหลออกมาตลอดมักจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อค่ะ จะติดเชื้ออะไรคงต้องดูตามประวัติค่ะ อาจจะเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์หรือ การติดเชื้อเนื่องจากมีนิ่ว ก็ยังได้ค่ะ ดังนั้นหมอคงแนะนำเรื่องของการไปตรวจปัสสาวะค่ะ

    คุณสามารถไปโรงพยาบาลได้ตลอดนะค่ะ เลิกงานก็ไปได้ค่ะ การรักษาจะต้องรักษาตามสาเหตุเท่านั้นค่ะ ไม่ควรใช้ยาฆ่าเชื้อเองค่ะ จะทำให้ดื้อยาได้ค่ะ แต่ถ้าปวดสามารถกินยาแก้ปวดได้ค่ะ