• เวลานอนหลับ เหมือนมีอะไรมากดทับ หายใจไม่ออกค่ะ

  •  Pimpa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอสามีอายุ 40ปี เคยตรวจพบหัวใจข้างขวาโต อาการที่พบบ่อยมากคือ เวลานอน เหมือนหายใจไม่ออกค่ะ เหมือนมีอะไรมากดทับ พยายามดิ้นก็ดิ้นไม่ได้ ดิฉันจับตัวสามีลุกขึ้นนั่งยังไม่รู้สึกเลยอ่ะค่ะ (กลัวสามีใจขาดไปเลย)เป็นเพราะอะไรคะ พอตื่นก็จะเพลียค่ะ จะง่วงนอนตลอด นอนวัน2ครั้ง 3ครั้งค่ะ ช่วงหลังเป็นบ่อยขึ้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณPimpa

    หายใจไม่ออกเวลานอน หากคุณPimpa หมายถึง หยุดหายใจขณะหลับโดยผู้ที่มีภาวะนี้มักหายใจได้ปกติร่วมกับการกรน ต่อมามีนิ่งหยุดหายใจไปสักพักแล้วหายใจต่อได้เองโดยที่ไม่รู้ตัวหรือบางรายพบว่าตื่นกลางดึกเนื่องจากหายใจไม่ออกหรือสำลัก อาการเหล่านี้บ่งชี้ว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้นอนไม่เพียงพอ สมาธิลดลง ปากแห้ง คอแห้ง ความต้องการทางเพศลดลง มีสาเหตุเกิจากน้ำหนักตัวเกิน ทางเดินหายใจแคบ ดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาคลายเครียดหรือยานอนหลับ การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรคและความผิดปกติที่ตรวจพบ เช่น ยาทานหรือยาพ่น เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ ผ่าตัด แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ