• เวลาทำงาน มักมีอาการอะไรซักอย่างเหมือนสมองจะระเบิด จิตความคิดมีเรื่องในหัวมากมาย

  •  ๋John
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ,

    ขอปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับ โรค ที่ชอบมีอาการช่วงที่ทำงานแล้วใช้ความคิดมาก หรือ ช่วงเวลาเงียบๆ ชอบมีอาการนี้ขึ้นมา คือ อยู่ๆก็มีอะไรในหัวสมองมีเรื่องโน่นนี้ เข้ามาโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเหมือนสมองจะระเบิด แล้วก็มีอาการปวดๆ บริเวณศีรษะ ตึบๆๆ เป็นครั้งคราว อาการแบบนี้มันคืออาการที่เป็นบ่อเกิดเกี่ยวกับโรคอะไรไหมครับ ผมจะเป็นโรคทางจิตหรือเปล่า

    รบกวนขอคำปรึกษาด้วยครับ

    สวัสดีค่ะคุณ John

    ไม่ได้ยินเสียงอะไรผิดปกติ หรือ เห็นภาพอะไรผิดปกตินะค่ะ

    ถ้าไม่ได้ยินเสียงผิดปกติ สั่งให้ทำอะไร หรือ เห็นภาพผิดปกติ หรือ ภาพหลอน

    ก็อาจจะมีสามารถเหตุมาจาก

    ภาวะที่เรียกว่า Obcessive compalsive disorder ภาวะที่มีการย้ำคิดย้ำทำค่ะ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าคุณต้องล้างมือบ่อยๆ กลัวการติดเชื้อโรค หรือทำอะไรซ้ำๆ เสมอไปค่ะ แต่เป็นสภาวะทางจิตใจที่คนมีปัญหาเรื่องนี้จะมีเรื่องอื่นให้เข้ามากังวล และคิดมากๆ ทำให้เกิดการคิดคบทวนทำย้ำๆ ซ้ำ ๆ และคิดถึงเรื่องที่ยังไม่เกิดหรือได้ทำไปแล้วซ้ำๆ ค่ะ นอกจากนี้อาการอีกอย่างที่ไปในทางเดียวกันคือ Attention deficit hyperactivity disorder ซึ่งจะทำให้คุณคิดอยากจะทำอะไรเร็วๆ และมีการตัดสินใจที่บกพร่อง ไม่สามารถจดจ่อกับงานได้ หรือ บางทีก็มีความคิดหรือการกรทำอย่างอื่นเข้ามาแทรกก่อนที่จะทำงานที่ทำอยู่เสร็จค่ะ

    หรือ อาจจะเกิดจากสภาวะเครียดก็ได้ค่ะ เช่น งานที่ทำต้องรับผิดชอบมากเกินไป ทำให้มีการทวนถามตัวเองในจิตใต้สำนึกทำให้มีการคิดวนเวียนได้ค่ะ หรือ มีการตอบคำถาม หรือ พูดคุยกับตัวเองเพื่อแก้ปัญหาหรือหาทางออกค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้ควรจะได้รับการผ่อนคลายค่ะ เช่น อาจจะหยุดทำงานสักระยะแล้วก็คิดเรื่องอื่น หรือ ทำกิจกรรมอย่างอื่นก่อนค่ะ

    ความเครียดส่งผลให้การทำงานของร่างกายผิดปกติด้วย เช่น อาจจะมีอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ เหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ

    อาการทางจิตหรือ โรคจิตคงไม่น่าจะใช่ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามพยายามผ่อนคลายก่อนนะค่ะ