• ปัสสาวะมีเลือดออกหลังสุด ใช้ยาคุมกำเนิดไม่ทราบว่าประจำเดือนมากระปริดกระปรอยหรือเป็นอะไร

  •  Phet Smile
    สมาชิก
    จะมีในช่วงเวลาที่ฉี่ค่ะ พอฉี่เสร็จก็จะมีเลือดคล้ายประจำเดือนแต่ไม่ใช้ค่ะ เคยฉีดยาคุมแบบ3เดือน ฉีดแค่เข็มเดียง แต่ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอยมา4เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอันตรามัยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phet Smile

    อาจจะต้องมากแยกก่อนค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องเลือดออกผิดปรกติจากช่องคลอดหรือมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อของท่อทางเดินปัสสาวะหรือ กระเพาะปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นควรจจะต้องมีประวัติว่ามีอาการปวดปัสสาวะ ปวดท้องน้อย หรือ มีประวัติปัสสาวะแสบขัดทำให้คิดเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือ แม้กระทั่งเรื่องนิ่วได้ค่ะ มีไข้หรือไม่มีไข้ก็ได้ค่ะ มีประวัติกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ค่ะ

    แต่ถ้ามีประวัติการใช้ยาคุมกำเนิดแล้วมีเลือดออกกระปริดกระปรอยอันนี้อาจจะแนะนำให้ใช้แผ่นลองชั้นในก่อนนะค่ะ แล้วถ้ามีเลือดออกมาเองน่าจะมีปัญหาเรื่องของเลือดออกอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆ ที่ยังต้องมาหาคือ เรื่องของปากมดลูกอักเสบ โพรงมดลูกอักเสบ หรือ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ก็ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ