• เล่นกีฬาแล้วโดนเหยียบเท้า มีอาการปวดบวม ควรดูแลอย่างไร

  •  June
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับวันนี้เล่นกีฬากับเพื่อนแล้วเพื่อนกระโดดเหยียบแล้วโดนนิ้วชี้เท้า ปวดเลยครับ บวมด้วย แต่ตอนนี้เดินได้ปกติ แต่เวลาไปโดดจะปวดๆ เป็นอะไรมากมั้ยครับ ควรดูแลยังไง? ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ June

    จากประวัติ ถ้านิ้วเท้าถูกเหยียบ ก็มีความเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้อส่วนนิ้วเท้าจะบวม ช้ำ อักเสบ  แต่เบื้องต้น หากยังเดินได้อยู่ ก็ไม่น่าจะมีกระดูกหักครับ

    ขอแนะนำให้พยายามเดินหรือยืนนานๆ  หากจะเล่นกีฬา ก็ควรเปลี่ยนเป็นกีฬาเบาๆ ที่ไม่ใช้การปะทะ  ตอนนอน ก็สามารถนำหมอนมาหนุนเท้า เพื่อให้อาการบวมลดลงครับ

    แต่หากนิ้วเท้ายังบวมหรือปวดมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจ วินิจฉัย รักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ June

    จากประวัติ ถ้านิ้วเท้าถูกเหยียบ ก็มีความเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้อส่วนนิ้วเท้าจะบวม ช้ำ อักเสบ  แต่เบื้องต้น หากยังเดินได้อยู่ ก็ไม่น่าจะมีกระดูกหักครับ

    ขอแนะนำให้พยายามเดินหรือยืนนานๆ  หากจะเล่นกีฬา ก็ควรเปลี่ยนเป็นกีฬาเบาๆ ที่ไม่ใช้การปะทะ  ตอนนอน ก็สามารถนำหมอนมาหนุนเท้า เพื่อให้อาการบวมลดลงครับ

    แต่หากนิ้วเท้ายังบวมหรือปวดมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจ วินิจฉัย รักษาต่อไปครับ