• เล่นกับสุนัขที่มีเจ้าของ ทำท่าจะกัดแต่ไม่มีบาดแผลใดๆ ต้องไปฉีดวัคซีนไหม ได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุด 5 เดือนก่อน

  •  Jin JJ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าวันที่ 6/10/61 ไปเล่นกับสุนัขมาค่ะ มีเจ้าของด้วย เลยไปลูบๆหัวมันแต่มันก็ทำท่าจะกัดค่ะ ไม่มีแผลหรือเลือดไหล ไม่ฟกช้ำ เลยไปล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ไม่ทราบว่าต้องฉีดวัคซีนไหมคะ เคยฉีดกระตุ้น 2 เข็ม เมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน แล้วถ้าไม่ฉีดจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jin JJ,

                          หากผิวหนังบริเวณที่โดนสุนัขกัด ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก รวมถึงไม่มีรอยฟกช้ำ ไม่มีจ้ำเลือดเกิดขึ้น ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                          แต่หากผิวหนังมีบาดแผลที่มีเลือดออก หรือมีรอยฟกช้ำจ้ำเลือด ก็อาจพิจารณาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น ทั้งนี้ หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม โดยเข็มที่ได้ฉีดกระตุ้นห่างจากเข็มที่ได้ฉีดครบคอร์สไปไม่เกิน 1 ปี ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                          นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่มีเจ้าของและสามารถติดตามอาการของสุนัขได้ ก็อาจดูอาการของสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ