• อายุ 19 ปีค่ะ เล็บมีเส้นสีน้ำตาล กว้างประมาณ 1 มม. จะเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังไหมคะ

  •  Slla Ni
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ19ค่ะ มีเส้นสีน้ำตาลแนวตรงตั้งแต่ปลายถึงโคนเล็บ กว้างประมาณ1มม. ขึ้นที่เล็บนิ้วโป้งมือประมาณ2เดือนแล้วค่ะ จะเสี่ยงมะเร็งผิวหนังมั้ยคะ
    สวัสดีครับ สำหรับโรคมะเร็งผิวหนัง ได้แก่ 1.Squamous cell carcinoma จะมีลักษณะแผลเรื้อรัง แข็ง ขอบนูน มักเกิดกับบริเวณที่สัมผัสแสง 2.Melanoma จะมีลักษณะเป็นไฝ รูปร่างไม่สมมาตร ขอบไม่เรียบ มีลักษณะสีไม่สม่ำเสมอ มีขนาดใหญ่ มีเลือดออก 3.Basal cell carcinoma ลักษณะแผลมะเร็งดำ ขอบยกนูน พบบริเวณจมูก ศีรษะ ลำคอ อาการที่คุณได้ปรึกษาอาจเป็นเม็ดสีบริเวณใต้เล็บเรียกว่า Linear melanonychia ซึ่งเป็นภาวะปกติ แต่อย่างไรก็ตามหากมีการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น ลักษณะไม่สมมาตร มีสีไม่สม่ำเสมอ เป็นลักษณะที่ต้องระวัง อาจเป็นมะเร็งผิวหนังชนิด Melanoma ได้ครับ