• เล็บสุนัขโดนแผลที่แห้งแล้ว ต้องฉีดวัคซีนหรือไม่

  • ตอบหน่อยนะครับเครียดมากเลย คือเมื่อกี้เราจะเดินไปหาแม่ที่สวดมนต์อยู่ที่ศาลวัด แล้วทีนี้ หมาที่แม่เลี้ยงไว้เห็นเราแล้ววิ่งมากระโดดใส่เหมือนดีใจที่เจอเราเพราะเราจะมาหาแม่ทุกศุกร์-อาทิตย์ ทีนี้ด้วยความที่เรา่กลัวหมาเราเลยพยายามเอามือเข้าไปในแขนเสื้อกันหนาวเพราะกลัวไดเแผลแล้วดันตัวหมาลงผ่านแขนเสื้อแต่สุนัขดูจะไม่ยอมพยายามจะกระโดดเกาะเราให้ได้เราเลยทนแรงไม่ไหวเอามือออกจาปเสื้อกันหนาวแล้วกดตัวสุนัขลงเบาๆเพราะกลัวมันเจ็บแล้วโกรธขึ้นมาททีนี้มันเลยดิ้นพยายามจะเล่นกับเราให้ได้ จนเล็บเท้ามันมาโดนแผลเล็กๆที่นิ้วมือเรา แผลนี้เป็นแผลเมื่อ2-3วันที่แล้วจำไม่ได้ว่าโดนอะไร แต่แผลแห้งแล้วตรงปากแผลขึ้นเป็นสีน้ำตาลเข็งๆปิดแผลเรียบร้อยแล้ว ส่วนมืออีกข้างโดยน้ำลายเต็มแต่ไม่มีแผลแล้วทีนี้พึ่งฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายเข็มที่4ไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา 29ส.ค.61 เราควรจะทำยังไงดีครับครียดมากเลย หรือคงรจะสังเกตอาการสุนัขภายใน10วันดีครัว
    สวัสดีค่ะ คุณ สาววาย ค่ะใหม่ @@การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ   1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส   2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายโดยสัตว์นั้นได้รับวัคซีนไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า @จากที่คุณ สาววาย ค่ะ ใหม่ เล่ามาคิดว่า ลักษณะที่สัมผัสไม่ได้มีบาดแผลชัดเจน ร่วมกับสุนัขนั้นไม่มีอาการผิดปกติ ดังนั้นจึงแนะนำคุณ สาววาย ค่ะ ใหม่ ให้รอดูอาการสุนัขประมาณ 10วันนะคะ หากสุนัขมีอาการผิดปกติหรือตายไม่ทราบสาเหตุ ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ