• เลือดไหลออกที่รูทวารตอนนั่งยองๆ เป็นอาการริดสีดวงหรือเปล่า

  • หมอคะ สอบถามคะ พอว่าเมื่อกี้นั่งซักผ้า(แบบยองๆ)แล้วมีเลือดไหลออกที่รูทวาร ใช่อาการของริดสีดวงรึป่าวคะ พอดีไม่มีเนื้อหรือมีติ่งอะไรโผล่ออกมาเลยค่ะ ไม่มีการเจ็บปวดไดๆเลย มันเกิดจากอะไรคะ แล้วต้องรักษาแบบไหนคะ มันจะหายรึป่าวคะ
    อา หงุ่น ม่วง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อา หงุ่น ม่วง

    เลือดไหลออกจากทวารหนักนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของริดสีดวงทวาร ซึ่งมีทั้งชนิดภายในและภายนอก ถ้าเป็นชนิดภายในอาจจะไม่เจ็บปวด และไม่มีติ่งเนื้อใดๆโผล่ออกมาได้เช่นกัน การวินิจฉัยจะอาศัยการใช้เครื่องมือตรวจบริเวณทวารหนักเพื่อดูว่าเป็นริดสีดวงทวารอยู่หรือไม่

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อในทวารหนักหรือไส้ตรง การมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ มีแผลปริที่ทวารหนัก หรือฝีทวารหนัก เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัด การรักษาขึ้นกับสาเหตุ โดยริดสีดวงภายในที่ไม่ใหญ่มาก อาจจะยังไม่ต้องรักษา และควรสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บปวด ควรรีบไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูงไม่ให้ท้องผูก ไม่เบ่งอุจจาระ ขับถ่ายให้เป็นเวลา