• คลอดลูกได้ 4 เดือน มีน้ำคาวปลาไหล 1 เดือน ต่อมามีเลือดไหลกะปริดกะปรอย ฝังยาคุมอยู่ เกี่ยวกับยาไหม

  •  may sitanan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้4เดือนแล้วค่ะเดือนแรกเลือดกับน้ำคาวปลายังไหลอยู่พอเดือนสองก็ไม่ไหลอีกเลยพอมาเดือนที่สามไหลกระปิบกระปอยแต่ก็ไหลทุกวันไม่ได้ไหลเป็นน้ำซะหมดนะคะบางทีก็ไหลเป็นเส้นๆ แต่หนูฝังยาคุม5ปีนะคะหนูไม่ได้ไปตรวจภายในด้วยเพราะไม่มีคนดูลูกให้เขาทำงานกันหมดเลือดออกนี่เกี่ยวกับยาคุมหรือเกี่ยวกับการที่เราไม่ได้ไปตรวจภายในรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ may sitanan,

                        หากหลังคลอด 1 เดือน น้ำคาวปลาได้หยุดไหลไปแล้ว ก็ถือว่าปกติดี ส่วนในเดือนที่ 3 การที่มีเลือดไหลกะปริดกะปรอย น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดที่ฝังอยู่ได้ค่ะ เพราะยาฝังนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ แต่เลือดไหลทุกวันไม่หยุด ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อจ่ายยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ