• มีเพศสัมพันธ์เดือนที่แล้ว ประจำเดือนไม่มา แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกช่องคลอด คือเลือดอะไร

  •  Thananya Sukklin
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธุ์เมื่อเดือนที่แล้วแล้วประจำเดือนไม่มาพอมาเดือนนี้แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกจากบริเวรช่องคลอดออกมานิดเดียวอยากทราบว่ามันคือเลือดอะไรหลอค่ะใช่ประจำเดือนเราไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thananya Sukklin

                         หากประจำเดือนไม่มา 1 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก็ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์ และให้สังเกตว่าจะมีเลือดออกมาอีกหรือไม่ หากออกมาอีก หรือมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ

                          แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าจะมีประจำเดือนที่เป็นเลือดสีแดงออกมานาน 2-7 วันหรือไม่ หากยังคงไม่มีประจำเดือนมานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น