• หลังประจำเดือนหมด มีเพศสัมพันธ์ปล่อยในทุกครั้ง 10 วันต่อมา มีเลือดสีน้ำตาลออกมา ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่

  • ประจำเดือนหมดตั้งแต่วันที่ 3 สิงหา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในสัปดาห์ต่อมา และล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 13 สิงหา ปล่อยในทุกครั้ง เมื่อวันที่ 15 มีเลือดสีน้ำตาลออกมาแบบติดกางเกงในนิดหน่อย วันนี้ก้มีอีก แต่เยอะกว่าเมื่อวานเล็กน้อย แบบนี้เค้าเรียกว่าเมนล้างหน้าเด็กรึป่าวค่ะ หรือว่าเป็นร้ายแรง ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วเลือดล้างหน้าเด็กจะเกิดขึ้นได้ในช่วง 10-14 วันหลังจากปฏิสนธิค่ะ อาการเลือดล้างหน้าเด็กเกิดมาจากการที่ไข่ซึ่งผ่านการผสมกับอสุจิแล้ว เคลื่อนไปยึดเกาะฝังตัวที่ผนังมดลูก ทำให้มีเลือดออกมาทางช่องคลอด โดยเลือดที่ออกมาจะมีลักษณะแตกต่างจากประจำเดือนปกติ คือจะมีลักษณะเป็นสีชมพูออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อย หรืออาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย อาการเลือดล้างหน้าเด็กอาจไม่เกิดกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ

    ส่วนประจำเดือนหรือเลือดสีน้ำตาลมักเกิดจากเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูกแล้วออกมาค่ะ ทำให้มีสีน้ำตาลหรือสีคล้ำค่ะ