• แฟนทำหมัน ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนครึ่ง มีเลือดออกทางช่องคลอด 1 วัน เป็นอาการจากอะไร

  •  BB482
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนที่แล้วค่ะ ช่วงตุลาคมเป็นประจำเดือน คือ 30 ตุลาค่ะ และไม่มีประจำเดือนมาอีกเลย พอวันเสาร์ก็มีมาแค่หยดเดียวค่ะ แต่เรามีอะไรกับแฟนค่ะ แฟนทำหมันและเจ็บที่อวัยวะเพศแต่แฟนไปตรวจก็เป็นหมันเคลื่อนแต่ไม่หลุดและมีการใส่ถุงยางตลอดค่ะ อาการที่เราเป็นก็มีอาการเหมือนประจำเดือน เป็นมา 2-3 รอบแต่ประจำเดือนไม่มา ช่วงหลังๆ มีตกขาวสักระยะคล้ายโปรตีนไข่ขาว และมีน้ำสีเหลืองออกมาจากช่องคลอดค่ะ แต่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม เราซื้อที่ตรวจมาตรวจแต่ขึ้นขีดเดียว และก็ไม่มีอาการที่บอกว่าท้องด้วยคือ ปกติเลยค่ะ แต่ช่วงตุลาคมถึงพฤศจิกายนคือ นอนดึก เครียด ไม่ออกกำลังกายเลยค่ะ ก็เลยไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมนิดเดียวคือ เลือดที่ผิดปกติที่เกิดจากการท้องหรือว่าเป็นเลือดประจำเดือนเก่ากันแน่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ

    การที่มีเลือดออกมาที่ไม่ตรงกับรอบเดือน หรือมีการคลาดเคลื่อน ส่วนมาก ถ้าไม่อยู่ในช่วง 24-38 วัน คือนานกว่า 38 วัน ถือว่ารอบเดือนคลาดเคลื่อนค่ะ

    ถ้าย้อนกลับไปดูก่อนค่ะ ว่าเดิมทีประจำเดือนมาตรงตามรอบสม่ำเสมอหรือไม่ค่ะ ถ้าประจำเดือนมาตรงตามรอบสม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะคาดเดาเวลาตกไข่ได้ค่อนข้างค่ะ เพราะฉะนั้น บางที ประจำเดือนขาดหาย 4-5 สัปดาห์ ก็อาจยังไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ทั้งนี้ การที่ทำหมันของฝ่ายชาย ถ้ายังไม่เกิน 3 เดือน หรือมีโอกาสหมันหลุดช่วงเเรก อาจต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ

    ดังนั้น ถ้าทำได้ถูกต้อง โอกาสการตั้งครรภ์จะค่อนข้างต่ำค่ะ เเต่การที่ประจำเดือนไม่มา นอกเหนือจากการท้อง ก็เกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น การไม่ตกไข่ จากภาวะเครียด กังวล ไม่สบายเจ็บป่วยได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ถ้า ไม่มา เกิน 3 เดือน แล้วไม่มีการตั้งครรภ์อาจไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุที่อาจทำให้ไข่ไม่ตกค่ะ ส่วนเลือดที่ออกนอดเดียวเป็นไปได้ว่า จะเป็นเลือดที่ผิดปกติค่ะ เนื่องจาก ประจำเดือนคือต้องมาตามรอบ ลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ การที่เลือดมาน้อย อาจเกิดได้จากทั้งไม่ตกไข่ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือ การติดเชื้อในช่องคลอด