• หลังผ่าตัดจมูก มีเลือดไหลลงคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Art787
    สมาชิก
    พอดีผมไปผ่าตัดมาครับผ่าจมูกแบบopen แล้วผ่าตัดส่องกล้องด้วย ผ่าแบบดมยาครับ ประมาณ6ชั่วโมง ผ่าตั้งแต่วันที่1 เลือดไม่มีครับ พอมาวันนี้ เลือดออกลงมาที่คอครับ มันเหนี้ยวๆ เหมือนเสมหะ จากในเหนือลิ้นไก่เอียงขวาครับ เป็นเส้นเลย
    Art787  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Art787

    ในที่นี้คงต้องดูว่าผ่าจมูกแบบใดมาค่ะ จึงจะขออธิบายเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังผ่าจมูกด้วยการส่องกล้องทั่วไปค่ะ

    หลังทำประมาณ 24-48 ชั่วโมงแรกอาจมีอาการ

    -เลือดออกทางจมูกหรือไหลลงคอ

    -อาการปวดบวมบริเวณจมูก

    -เลือดออกจากจมูกเวลาพลิกตัวเร็วๆ

    โดยอาการควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ หากยังมีเลือดออกติดต่อกันเกิน 3 วัน มีไข้ ปวดบวมจมูกมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    -นอนหัวสูง

    -ใช้น้ำแข็งประคบบนตาเพื่อลดความบวมประมาณ 20 นาที

    -ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดคราบเลือดด้วยตัวเองได้

    -ทายาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งหรือวาสลีน และรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง

    -ห้ามสั่งน้ำมูกแรงๆ 7-10 วัน

    -หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก หรือยกของหนัก 1-2 สัปดาห์แรก

    -รับประทานอาหารอ่อนๆ