• เลือดออกในหู ก้อนแข็งที่หลังใบหู และแผลร้อนในในปาก ควรทำอย่างไร

  •  konankunk
    สมาชิก

    รบกวนสอบถาม ขอบคุณค่ะ

    -พอดีเมื่อคืนแคะหูแล้วมือลื่นทิ่มเข้าไปด้านใน ไม่ลึกมาก แค่รู้สึกเจ็บนิดหน่อย

    วันนี้บังเอิญจับหูรู้สึกว่ามีเป็นก้อนๆ เลยเขี่ยออกมา เป็นก้อนเลือด เอาทิชชู่เขี่ยๆได้มา 2-3 ก้อน

    แบบนี้เป็นอันตรายไหม ควรไปหาหมอหรือเปล่า

    - หลังใบหูข้างซ้าย เหมือนเป็นก้อนแข็งขึ้นมา แต่ข้างขวาไม่เป็น

    คราวก่อนเป็นแผลร้อนในในปาก รู้สึกเจ็บมากๆ และบวมขึ้น

    - เป็นคนที่เป็นแผลในปากง่ายมาก ถ้าเมื่อไรที่เผลอกัดปากหรือลิ้น 2-3 วัน จะรู้สึกร้อนในปาก ปากแห้ง และแผลจะเกิด ถ้าเป็นมากกว่า 1 แผลมันจะรู้สึกเจ็บบริเวณคอร่วมด้วย

    สวัสดีครับ ผมหมอปชา ยินดีให้คำปรึกษาครับ สำหรับคำถามแรก โดนปกติ โครงสร้างของหู จะประกอบด้วย ใบหู หูชั้นนอก เยื่อแก้วหู หูชั้นกลาง และ หูชั้นใน เรียงจากภายนอกเข้าไปภายในตามลำดับ เยื่อแก้วหูจะทำหน้าที่เปลี่ยนคลื่นเสียงในอากาศให้เป็นแรงสั่นสะเทือน ส่งต่อแรงสั่นสะเทือนผ่านกระดูกชิ้นเล็กสามชิ้น ในหูชั้นกลาง และส่งผ่านหูชั้นในและเส้นประสาทไปยังสมองต่อไป การใช้วัตถุแข็งเช่นไม้ปั่นหูแคะหู อาจทำอันตรายต่อบริเวณเนื่อเยื่ออ่อนของหูชั้นนอก ทำให้เกินแผลถลอก มีเลือดไหล เกิดการอักเสบ ปวดบริเวณหู เป็นหูชั้นนอกอักเสบ(otitis externa) ได้ ในกรณีที่มีการกระแทกอย่างรุนแรง วัตถุแข็งอาจกระทบกระเทือนบริเวณ เยื่อแก้วหูได้ทำให้เยื่อแก้วหูทะลุ มีรอยรั่วระหว่างหูชั้นนอกและชั้นกลางผ่านทางเยื่อแก้วหูที่ทะลุ ทำให้มีสิ่งสกปรก น้ำเข้าไปยังบริเวณหูชั้นกลาง เกินอาการหูชั้นกลางอักเสบ(otitis media) อีกทั้งยังส่งผลต่อการนำคลื่นเสียงของเยื่อแก้หู ทำให้การได้ยินเสียงลดลงได้ หมอแนะนำให้คุณ รับการตรวจเพิ่มเดิมด้วย อุปกรณ์ทางการแพทย์ (otoscope) เพื่อตรวจหาภาวะเยื่อบุแก้วหูทะลุ ซึ่งเป็นภาวะอันตราย คำถามที่สอง ก้อนบริเวณหลังใบหู ก้อนในร่างกายมีสาเหตุจากหลายภาวะ เช่น ก้อนไขมัน ต่อมน้ำเหลือง หรือ ฝี กระดูก หมอแนะนำคุณให้มารับการตรวจ วินิจฉัยแพทย์ ซึ่งจะให้การวินิจฉัยได้แม่นยำ คำถามที่สาม แผลในปาก มักจะมีหลากหลายสาเหตุ และลักษณะแผลจะแตกต่างกัน การวินิจฉัยหาสาเหตุ มันจำเป็นต้องสังเหตุแผล ขนาด ตำแหน่ง อาการร่วมอื่นๆด้วย การรักษาในเบื่องต้น จะเป็นการใช้ยาบรรเทาอาการปวด การใช้ยา steroid ทา ส่วนการรักษาที่เฉพาะเจาะจงมักจะขึ้นกับโรคที่เป็นสาเหตุ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเดิมเพื่อรับการรักษา ที่เหมาะสมต่อไป หวังว่าคำตอบจะเป็นประโยชน์ ช่วยคลายความสงสัยและกังวลในเบื่องต้นครับแ