• มีเลือดออกในสมองเนื่องจากตกจากที่สูง จะหายไหม มีอาการเพ้อร่วมด้วย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Jaraswan
    สมาชิก
    เลือดออกในสมองเนื่องจากตกจากที้สูง สามารถหายเองได้รึค๊ะ อาการเพ้อ้เป็นอันตรายไหม

     สวัสดีคะคุณ Jaraswan

    หลักการของการที่คนตกจากที่สุงจะดูว่าถ้ามีปัญหาเรื่องของการบาดเจ็บศีรษะ จะมีการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ ดูว่ามีปัญหาเรื่องของเลือดออกในสมองปริมาณมากน้อยแค่ไหนค่ะ ถ้าปริมาณไม่มากคนไข้ ไม่ได้ซึมอะไร สมองไม่บวม อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดเอาเลือดออกนะค่ะ แต่ต้องนอนสังเกตุอาการในโรงพยายาลในห้องไอซียูก่อนช่วงแรกค่ะ อาจจะมีเรื่องของการให้ยา เพื่อลดการทำงานของสมองค่ะ หรือ ยาแก้ปวดค่ะ

    แต่ถ้ามีปริมาณเลือดมาก ต้องทำการผ่าตัดระบายเลือดออกค่ะ เนื่องจากถ้าไม่ผ่าตัด สมองจะบวมมาก และอาจจะลงมากดที่ฐานใต้สมอง ทำให้คนไข้หยุดหายใจได้ค่ะ

    ดังนั้นจะต้องดูตามความรุนแรงค่ะ

    เรียนปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้นะค่ะ