• ลูกเกิดอุบัติเตุทางสมองตอนอายุ 6 เดือน ตอนนี้ทำ vp shunt แล้ว ยังมีอาการชักอยู่ น้องจะมีโอกาสกลับมาปกติไหม

  •  Ozara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเกิดอุบัติเหตุกับลูกชายตอนเค้าอายุ6เดือนค่ะ ก่อนล้มน้องเป็นเด็กปกติแต่พอล้พัฒนาการน้องก็ช้าค่ะ ล้มรถมอไซด์ จากนั้นก็มีเลือดออกในสมองแบบกระจาย ไม่ได้รับการผ่าตัดสมองน่ะคะ หมอบอกมันจะละลายไปเอง นอนรพ.ประมาณเกือบเดือนค่ะ แต่ก็เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นค่ะ เลือดที่ออกในสมองมันไปอุดทางเดินระบายน้ำในสมองค่ะ ทำให้เกิดน้ำในสมอง ตอนนี้ได้ทำ vp shunt ไปแล้วคะ นอน รพ.อีกครั้ง เกือบเดือนด้วยเหมือนกัน แต่น้องยังมีอาการชักทางตาค่ะ เวลาชักจะทำตาเหมือนเหล่ๆ ไม่ค่อยได้สติสักประมาณ3-4นาที วันนึงเป็นประมาณ5-10ครั้งประมาณนี้ค่ะ พัฒนาการก็เริ่มดีขึ้น ตอนนี้ขวบห้าเดือนแล้วค่ะยังเดินไม่ได้ ตอนนี้ทานยากันชักอยู่ด้วยค่ะ ไดแลนติน อยากทราบว่าน้องจะมีโอกาสหายเหมือนเด็กปกติไหมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ozara

    อุบัติเหตุและการบาดเจ็บทางสมองที่ทำให้มีปัญหาเลือดออกในสมอง เลือดออกในสมอง และมีเรื่องของการกดเบียดทำให้มีปัญหาเรื่องของเลือดไปกดเบียดสมองทำให้เนื้อสมองถูกกระทบกระเทือน ถ้ามี เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง มักจะทำให้คนไข้มีปัญหาในเรื่องของมีการชัก เนื่องจากการที่สมองถูกรบกวน และมีเลือดไหลเข้าไปสู่โพรงน้ำสมอง ทำให้ต้องมีการเจาะเอาน้ำหรือเลือดในโพรงสมองออกเพื่อลดการกดเบียดค่ะ

    ตอนนี้ถ้าพัฒนาการของลูกมีปัญหาทั้งในเรื่องของการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางกาย อาจจะต้องปรึกษากุมารแพทย์ในการกระตุ้นให้ลูกสามารถค่อยๆ ที่จะเรียนรู้ในเรื่องของการเดิน และ อาจจะเริ่มสอนให้พูดได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องชักคงต้องรับประทานยากันชักต่อเนื่อง อย่างน้อย สอง ปี หรือ จนกว่าจะไม่ชัก เป็นเวลาอย่างน้อยสองปีค่ะ

    เด็กอาจจะมีปัญหาพัฒนาการช้า เนื่องจากปัญหาชัก แตอย่างไรก็ตามสามารถช่วยกระตุ้นได้ค่ะ