• เลือดออกจากช่องคลอด หลังเป็นประจำเดือนแล้ว 10 วัน เกิดจากอะไร

  •  hanhoy
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 27 พค ค่ะเป็นประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นช่วงวันที่ 1-3 มิย ปวดท้องน้อยนิดนึง ปวดนม พอวันที่ 5 มีเลือดสีน้ำตาลเข้ม เปื้อนกางเกง แบบตกขาว ท้องอืดค่ะ
    hanhoy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hanhoy

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

    -มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก

    -มีติ่งเนื้อหรือเนื้อร้ายที่บริเวณปากมดลูก

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน อาจมีไข้ ตกขาวสีผิดปกติ

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -เลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์

    -เลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    ในกรณีนี้มีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ จำเป็นต้องได้ประวัติเพิ่มเติมร่วมกับตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากยังมีเลือดออกมาก ตกขาวผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ