• มักจะมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ สามารถไปตรวจได้เลยไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไร

  • บ่อยครั้งมักจะมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์และหยุดไป แต่มันบ่อยๆ มากๆ จนอยากพบแพทย์ เราสามารถไปพบแพทย์เลบได้ไหมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือควรรอ 1-2 วัน แล้วการตรวจมะเร็งปากมดลูกควนเตรียมตัวอย่างไน
    เลือกมีสีคล้ำๆน้ำตาล ไม่ใช่แดงสด

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม,

                        หากมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       2. มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือในมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                       3. มะเร็งปากมดลูก ซึงมักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติร่วมด้วย หรือมีตกขาวมีเลือดปน

                        นอกจากนี้ หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็อาจทำให้เกิดเลือดซึมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                       แต่หากมีอาการเลือดออกผิดปกติ ที่ไม่ได้เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร หรือมีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ และยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้สามารถไปรับการตรวจได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหลก่อน อย่างไรก็ตาม หากเป็นได้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนไปตรวจภายในประมาณ 48 ชั่วโมง และไม่ควรใช้ยาสอด เจลหรือครีมใดๆ ทาเข้าไปในช่องคลอดค่ะ