• ประจำเดือนหมดไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดสีแดงจางๆ และน้ำตาลออกมา เป็นอะไร

  •  Koon Nu Daow
    สมาชิก
    คือ เพิ่งหมดประจำเดือนไป ประมาณ 2 วันค่ะ แต่มีเลือดสีน้ำตาลจางๆ ตอนใกล้จะหมด แต่หลังประจำเดือนหมดไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์กันแฟน หลังทำกิจกรรมเสร็จก็มีเลือดออกค่ะ ออกแบบสีเลือดจางๆ ออกไม่มากค่ะ สีแดงจางๆน้ำตาลบ้าง เป็นไปได้ไหมค่ะว่าคือเลือดประจำเดือนค้างเหมือนถูกกระตุ้นจึงไหลออกมาค่ะ คือกังวลอยู่กลัวตัวเองจะเป็นอะไรภายในอะค่ะ อาการอื่นๆไม่มีเช่นปวดท้อง ค่ะ ขอบคุณค่ะ คือเครียดมากตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้ม,

                      หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป 2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ และมีเลือดออกมา โดยเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก มีสีแดงจางและน้ำตาล เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่อาจค้างอยู่ในมดลูกได้ค่ะ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ย่อมไปประตุ้นให้มดลูกบีบตัว จึงบีบไล่เลือดที่อาจค้างอยู่ให้ออกมาได้ค่ะ

                      หากหลังจากนี้ ไม่มีเลือดออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนหมดไปแล้ว 2 วัน หากนับได้เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากในเดือนหน้า ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ