• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ไปตรวจแล้วปกติ เป็นผลข้างเคียงของยาคุมหรือไม่

  •  Kaitunkiku
    สมาชิก
    คือมีอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ วันที่มีอะไรกันวันแรกก็ปกติดี พอวันที่2 กลับมีเลือดสีแดงเข้มๆออกไปทางคล้ำๆ ไม่เจ็บไม่แสบอะไร ไปตรวจภายในมาหมอบอกปกติดีไม่มีอะไรอักเสบ เลยตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วย ตอนนี้รอผลอยู่ พอดีทานยาคุมด้วยค่ะเกี่ยวกันไหมคะ ทานมาได้ 6-7 เดือนแล้ว เห็นในเน็ตบอกว่าอาจจะเกี่ยวกับยาคุม มันมีวิธีแก้ไหมคะ ถ้าเลือดออกที่มีผลมาจากการทานยาคุม อีกอย่างถามหมอเรื่องเกี่ยวกับยาคุมไหม หมอบอกอาจจะเป็นเพราะวันไข่ตกจริงไหมคะ ปล. ประเดือนมาและหมดไป 2 อาทิตย์ก่อนมีอะไรกับแฟนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaitunkiku

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางของคลอด สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนการที่มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์รุนแรง, ปากมดลูกหรือช่องคลอดอักเสบ, เนื้องอกที่ปากมดลูก, ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น

    @จากที่คุณ Kaitunkiku เล่ามาว่าตรวจภายในแล้วปกติ เลือดที่ออกผิดปกตินี้ อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุลจากยาคุมกำเนิด, หรืออาจความเครียดได้ค่ะ

    @ในกรณีที่ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะแนะนำให้รับประทานยาให้ตรงเวลา และสม่ำเสมอเพื่อลดการเกิดเลือดออกกระปริดกระปรอย แต่ถ้ายังมีความผิดปกตินี้อยู่ อาจต้องปรับเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่รับประทาน โดยสามารถปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้รักษาได้นะคะ