• เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์หลังการตรวจหลังคลอด เกิดจากอะไร ควรไปตรวจอีกครั้งไหม

  •  ตัง เม
    สมาชิก
    ดิฉันไปตรวจหลังคลอดมาแล้ว หมอบอกแผลหายดี มดลูดเข้าอู่เร็ว ทุกอย่างไม่มีอะไรน่าห่วง พอตอนกลางคืนดิฉันเริ่มมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก แต่มันเจ็บและดันไม่เข้า ดิฉันเลยหยุดกิจกรรมไว้ แล้วอีกคืนนึงก่อพยายามมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งแต่ก่อเหมือนเดิม คือ เจ็บและเข้าไม่ได้ ก็เลยหยุด พอตอนเช้ามา มีเลือดออก ติดกางเกงในเป็นครั้งๆค่ะ ไม่ไหลเยอะนะค่ะ เเต่ก็พอมีติดกางเกงใน ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ แล้วควรจะไปตรวจอีกครั้งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    เลือดออกทางช่องคลอดผิดปกตินั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน เกิดมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หรือ ผู้ที่เพิ่งคลอดบุตรหรือแท้งอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกได้  นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากการติดเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบและมีเลือดออก หรือมีติ่งเนื้อ หรือเนื้องอกในมดลูก เป็นต้น ในกรณีนี้อาจเกิดได้จากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ด้วยอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ

        แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติหรือเลือดออกมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ