• มีเลือดออกซึมที่ฟันที่อุดมาแล้วหนึ่งปีไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  Amazan Nileah
    สมาชิก
    เมื่อหลายเดือนก่อน ผมได้ทำการอุดฟัน และผมก็จำได้ว่า คุณหมอฟันก็พยายามกดห้ามเลือดบริเวณร่องซี่ฟันที่อุดฟันอยู่สักพักหนึ่ง ก่อนต่อมา แกแนะนำว่า ให้ผม กลับไปกดห้ามเลือดต่อถ้ายังมีเลือดออก หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ บริเวณร่องฟันซี่ดังกล่าว ยังคงมีเลือดออกในบางครั้ง เช่น เวลาผมลองซูดร่องฟัน ก็จะมีความรู้สึกเหมือนมีเลือดออกจากร่องฟันซี่ดังกล่าว มีเลือดออกติดแปรงสีฟันทุกครั้ง มีเลือดออกหลังใช้ไหมขัดฟันทุกรอบ แรกแรกผมพอเข้าใจได้ว่าอาจเกิดจากการอักเสบหรือบาดเจ็บจากการอุดฟัน คิดว่าอาจจะหายในภายภาคหน้า แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ผ่านมาเกือบปี อาการ็ยังเปนอยู่ อีกอย่างตั้งแต่ มีอาการนี้ผมรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเวลาจะต้องสนทนากับผู้อื่นรู้สึกว่าตนเองมีกลิ่นปาก กลิ่นปากที่ผมรู้สึกมันเกิดจากการอักเสบบริเวณดังกล่าวหรือไม่อย่างไร พอจะมีวิธีแนะนำให้ผมไหมครับคุณหมอขอบคุณครับ
    Amazan Nileah  Amazan Nileah
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมนะครับ อีกอย่างผมมีปัญหาที่คอฟัน เยอะมาก รู้สึกเวลาเอาลิ้นไปปาดคอฟันก็จะรู้สึกมันเหมือนมันบาดลิ้น คุณหมอแนะนำให้แปรงฟันถูกวิธีและเบาเบาพยายามกด ผมพยายามทำ บ่อยครั้งมาก แต่ก็เผลอลืมตัวก็บ่อยเหมือนกัน แนะนำให้ผมหน่อยครับว่า มีวิธีฝึกอย่างไรครับ หรือควรเปลี่ยนใช้แปรงสีฟันชนิดไหนอย่างไร ขอบพระคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Amazan Nileah

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ได้เคยมีการไปตรวจเรื่องปัญหาเรื่องความผิดปรกติของการแข็งตัวของเลือดไหมค่ะ เคยมีปัญหาว่าถ้ามีแผลแล้วมีหยุดยากไหมค่ะ หรือมีประวัติคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องเลือดไหลแล้วไม่หยุดมีบ้างไหมค่ะ

    มีประวัติเรื่องการใช้ยา อะไรที่ทำให้เลือดหยุดยากไหมค่ะ เช่น แอสไพริน หรือ ต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    มีปัญหาเรื่องโรคตับแข็งหรือไม่ค่ะ

    มีปัญหาเรื่องไตหรือไม่ค่ะ

    คือ ประวัติพวกนี้สำคัญหมดเลยค่ะ

    นอกจากจะคิดถึงแค่เรื่องของการอักเสบเรื้อรังของเหงือกและฟันค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาอย่างนั้นอาจจะต้องมีการทำการเอกซเรย์ฟ้น และถ้ามีความผิดปรกติ เช่น รากฟันเป็นหนอง อาจจะต้องเอาวัสดุอุดฟันออกแล้วทำการรักษาค่ะ และใส่เป็นที่ครอบฟันแทนค่ะ

    แต่ต้องหาสาเหตุอื่นๆ ข้างต้นด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    Amazan Nileah  Amazan Nileah
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอเรื่องปัญหาเลือดออกง่ายหยุดยาก ผมตรวจร่างกายทุกปีก็ไม่เคยพบความผิดปกติของเกร็ดเลือดครับ ประวัติคนในครอบครัวของผมก็ไม่เคยมีใครมีปัญหาเรื่องเลือดครับ เกรดเลือดผมที่ตรวจมีอยู่ประมาน 2แสน