• เลือดออกมาจากเหงือก

  •  มัย นา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเลือดออกจากเหงือกบ่อยๆ เวลาแปรงฟัน และเวลากัดกินผลไม้ แต่ไมีมีอาการเจ็บปวด เพียงแต่เหงือกจะเป็นสีแดง สีคล้ำค่ะ อยากถามคุณหมอว่า ตกลงเหงือกเป็นอะไร และวิธีรักษาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการเลือดออกผิดปกติ เลือดออกง่ายหยุดยาก ต้องดูจากตำแหน่งเลือดที่ออก ว่าเกิดที่ใด มีหลายตำแหน่งพร้อมกันหรือไม่ ระยะเวลาที่เริ่มเป็น มีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำหรือไม่ จึงจะสามารถบอกได้ค่ะ ว่าเป็นโรคอะไร

    สาเหตุที่พบได้บ่อย กรณีมีเลือดออกที่เหงือก คือ

    1. มีหินปูนเกาะจำนวนมาก
    2. โรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
    3. แปรงฟันแรงเกินไป หรือการใช้ไหมขัดฟันผิดวิธี
    4. ฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลง เช่น ภาวะตั้งครรภ์
    5. ขาดวิตามิน ซี หรือเค
    6. เหงือกอักเสบ

    แนะนำให้คุณ มัย นา ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อรับการวินิจฉัยค่ะ