• มีเลือดออกจากเหงือกมาหนึ่งอาทิตย์แล้วครับเหงือกมีรูแต่ไม่เจ็บ

  •  Khomkrit Limaithsong
    สมาชิก

    สวัดดีครับคุณหมอผมมีเลือดออกจากเหงือกจากนั้นเหงือกเป็นรูไม่ใหญ่มากเป็นมา1สัปดายังไม่หายอีกครับไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆอยากทราบว่าเป็นอะไรหรอครับมีเลือดออกตอนเเปรงฟันไปขูดหินปูนมาเเล้ว

     สวัสดีคะคุณ Khomkrit Limaithsong

    เลือดออกจากเหงือก อาจจะมีสาเหตุในเรื่องของการติดเชื้อที่เหงือกได้ค่ะ ทำให้มีการบวมของเหงือกค่ะ

    การบาดเจ็บจากการแปรงฟัน คือ การเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนที่แข็งเกินไปค่ะ อาจจะทำให้มีการบาดเจ็บได้ค่ะ

    การที่มีหิินปูเกาะที่ฟันก็อาจจะทำให้สุขภาพของเหงือกและฟันได้ค่ะ

    หรือการขาดวิตามินซี ซึ่งปัจจุบันน้อยมากที่จะมีปัญหาเรื่องนี้ค่ะ เนื่องจากอาหารในปัจจุบันและการเข้าถึงอาหารได้ของคนในปัจจุบันค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องคิดถึงค่ะ

    อาจจะมีความผิดปรกติของเกล็ดเลือด หรือ การแข็งตัวของเลือดซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสทำให้เกล็ดเลือดทำงานผิดปรกติได้เช่นกันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะหายเองได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะแนะนำพบทัณตแพทย์ก่อนค่ะ