• เลือดออกมาก หลังจากผ่าตัดส่องกล้องตัดเนื้องอกใน มดลูก

  •  Faiy Nakar
    สมาชิก
    ดิฉัน ได้รับการผ่าตัดส่องกล้อง เพื่อตัดเนื้องอก ในโพรงมดลูก ผนังมดลูกและ นอกผนังมดลูก รวม 3 จุด เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 หลังจากผ่าตัด ปริมาณเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอด มากขึ้นเรื่อยๆจนถึงวันนี้ 12 กันยายน 2560 เป็นวันที่ 8 หลังผ่าตัด ปริมาณเลือด คิดใช้ผ้าอนามัย 8 แผ่นค่ะ และมีอาการปวดท้องด้วย ปวดเหมือนปวดประจำเดือนค่ะ รบกวนขอ คำแนะนำ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fairy nakar

    ภายหลังจากการผ่าตัด เนื้องอกมดลูก ไม่ว่าจะผ่าตัดส่องกล้อง หรือการผ่าตัดทางหน้าท้อง ถ้าเป็นการผ่าตัดที่เลือกเอาเฉพาะตัวก้อนเนื้องอกออก โดยทั่วไปมักจะไม่มีเลือดออกผิกปกติปริมาณมากเช่นนี้ค่ะ คือ อาจมีบ้างเล็กน้อยได้ แต่การที่เลือดออกมากถึง ผ้าอนามัย 8 แผ่น ร่วมกับมีอาการปวดท้อง แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    เนื่องจาก สาเหตุ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อในโพรงมดลูก ทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก หรือ ยังมีเลือดที่ออกมาจากบาดแผลผ่าตัดเนื่องจากเพิ่งผ่านไปไม่กี่วัน แผลอาจยังไม่เเห้งดี หรือ อาจเป็นรอบประจำเดือนตามปกติได้ ซึ่งสามารถแยกภาวะของประจำเดือนออกได้คือ ถ้าลักษณะไม่เหมือนประจำเดือนเดิม ดูเป็นเลือดสด เเนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ หรือถ้าเป็นการผ่าตัดส่องกล้องเป็นไปได้อีกกรณีคือระหว่างการผ่าตัดจะมีการใส่อุปกรณ์เข้าไปในปากมดลูก เพื่อช่วยในการผ่าตัด ซึ่งเป็นไปว่าอาจมีบาดแผลซึ่งเป็นสาเหตุที่เลือดออกได้ค่ะ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ