• ทานยาคุมอยู่ ประจำเดือนมาแล้วและเริ่มแผงใหม่แล้ว ผ่านมา 10 วันมีเลือดออกมาอีกจนถึงวันนี้ เกิดจากอะไร

  •  pakji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีประจำเดือนเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ถึง 15 ก.ค. ค่ะ และเมื่อวันที่ 10 ได้ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดเป็นวันแรก และอาการก็ปกติมาตลอด จนวันที่ 21 ก.ค. ได้มีเลือดออกจนถึงวันนี้ค่ะ แต่เลือดจะออกไม่เยอะมาก บางครั้งมีออกมาแค่ตอนกลางวันและหายไป ไม่ได้ออกเยอะเหมือนประจำเดือน และเมื่อวันที่ 22 และ 25 มีการรับประทานส้มตำปลาร้าไปด้วย และวันที่ 24 และ 25 มีการทานมะม่วงแช่อิ่มไป หลังจากวันที่ 25 โดยประมาณ มีการคันบริเวณรอบอวัยวะเพศ และวันนี้ 26 ได้มีเศษเป็นมูกไม่ขาวมากค่ะ ออกมาและลักษณะเป็นแผ่นยุ้ยๆ บ้าง และได้ลองสอดนิ้วเข้าไปคือมีเศษออกมา ร่วมกับมีเลือดเล็กน้อยค่ะ เลยอยากทราบว่าอาการที่เกิดเป็นผลมาจากปัจจัยอะไรหรือคะ รบกวนขอคำแนะนำเบื้องต้นด้วยค่ะ .. ขอขอบคุณมากๆ นะคะ ...
    pakji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pakji

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด มักเป็นแค่เลือดออกกระปริดกระปรอย ติดกางเกงใน อาจค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    การเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ จึงควรพบสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง หากมีอาการมากขึ้นหรือมีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์