• อายุ 22 ปี กินยาคุมกำเนิดเป็นปีที่ 4 เดือนนี้หลังประจำเดือนหมด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ควรทำอย่างไร

  •  n31997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ22 กินยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา เข้าปีนี้ปีที่4 ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ปกตินะคะ แต่พอมาเดือนนี้คือหนูหมดประจำเดือนไปแล้วได้7-8วัน พอเข้าวันที่9 หนูกลับมีเลือดออกกะปริบกะปรอย จะออกในช่วงปัสวะจนเห็นได้ชัด แต่ระหว่างวันก็จะมีออกมาบ้างแต่น้อยมากๆ คือหนูไม่รู้ว่าหนูควรจะเริ่มกินยาแผงใหม่ไหม หรือว่าหนูควรกินต่อไป

    สวัสดีค่ะ คุณ n31997

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้คุณ n31997 รับประทานยาคุมกำเนิดให้ตรงเวลาสม่ำเสมอดูก่อนนะคะ ว่าอาการเลือดที่มากระปริดกระปรอยดีขึ้นหรือไม่

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ