• ประจำเดือนมา 13-17 ธ.ค. วันที่ 24 ธ.ค. ได้ช่วยตัวเองแล้วมีเลือดออก ออกจนถึงวันที่ 26 ธ.ค. เป็นอะไร

  •  Kanoon
    สมาชิก
    คือเรามีประจำเดือนวันที่13-17ค่ะ แต่ว่าหลังจากนั้นมันก็มีเหมือนเลือดเก่าออกมา แต่นิดเดียวนะคะ พอวันที่ 24 ได้มีการช่วยตัวเองเลือดออกค่ะพอตอนเย็นเราก็ได้มีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงยางอนามัย ก็ทำให้เลือดออกมามากขึ้นแต่พอล้างก็ไม่มีเลือดค่ะ ตอนกลางคืนเราเลยเช็คว่ามีเลือดในช่องคลอดมั้ยสรุปมันก็เปื้อนนิ้วออกมาค่ะ วันที่ 25-26 มีเลือดเหมือนประจำเดือนเลยค่ะคือเลอะกางเกง อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะกังวลมากเลยค่ะ😭😭😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanoon,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 13-17 ธ.ค. แล้วในวันที่ 24 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมาจนถึงวันที่ 26 ธ.ค. อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      1. การบาดเจ็บของช่องคลอดจากการช่วยตัวเอง ซึ่งเลือดที่ออกขะมีปริมาณไม่มาก และจะหยุดไหลไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                      2. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในวันที่ 13-17 อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       4. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณไม่มาก และหลังจากนี้ 1-2 วัน เลือดได้หยุดไหล ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอดก็ได้ แต่หากเลือดออกมาปริมาณมากขึ้น ไหลต่อเนื่องหลายวัน หรือยังคงมาๆ หายๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ