• เลือดออกผิดปกติ ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหม ?

  •  Pannarin
    สมาชิก
    คือประจำเดือนของเรามาครั้งล่าสุด วันที่ 22-26 ธันวาคมค่ะ แล้วต่อมาวันที่ 5 มกราคม เราก็มี sex 2 ครั้ง โดยไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอกทุกครั้ง ครั้งแรกก็ปกติค่ะ แต่ครั้งที่ 2 ตอนที่แฟนเอาออกมา เรามีเลือดออกมากพอสมควร เป็นสีแดงสด เหมือนเวลาเราเป็นประจำเดือน แต่ก็ออกมาแค่ตอนนั้น ไม่ได้มีเพิ่ม หลังจากนั้น พอถึงวันที่ 12 มกราคม เรามีเลือดออกอีก สีคล้ายประจำเดือน ออกไปทางน้ำตาล เลอะกางเกงใน แต่มาน้อยกว่าปกติมาก เพราะเราเป็นคนมีปจด.เยอะ เลือดออกแบบนี้ทุกวันถึง วันที่ 16 แล้วก็หายไปค่ะ เรามีความรู้สึกว่าเลือดมันค้างอยุ่ด้านใน เพราะเราสอดนิ้วเข้าไปเช็ค มีเลือดติดออกมาตลอด ต่อมาวันที่ 29 มกราคม เลือดเราออกอีก น้อยกว่าเวลาเรามีปจด. แต่เยอะกว่ารอบวันที่ 12 ค่ะ คือออกจนทะลุกางเกงใน และเลอะที่นอนเล็กน้อยค่ะ เลือดเราออก 29มค-5กพ แล้ววันที่ 6 กพ เรามี sex อีกครั้งไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอกค่ะ จนถึงตอนนี้ เรายังไม่มีเลือดออก และปจด.ยังไม่มาค่ะ เราเลยอยากถามคุณหมอว่า เรามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ? และอยากทราบว่าเลือดที่ออกไปทั้งสองรอบใช่ปจด.ไหม แล้วอาการที่เราเป็นถือว่าอันตรายไหมคะ?
    สวัสดีครับ สำหรับประจำเดือนที่มา 21 วันหรือสั้นกว่า เรียกว่า ประจำเดือนมาไว(Polymenorrhea) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของรังไข่ ในสภาวะปกติ ช่วงก่อนการตกไข่ หรือ 14 วันแรกของรอบเดือน จะมีการสร้างผนังเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัว จากกระกระตุ้นของ Estrogen ในช่วงที่มีการตกไข่แล้ว รังไข่จะมีการเปลี่ยนแปลงการสร้างฮอร์โมนจาก Estrogen เป็นการสร้าง Progesterone ซึ่ง Progesterone นี้จะทำหน้าที่รักษาสภาพเยื่อบุโพรงมดลูก จนกระทั้งครบรอบเดือน อีก 14 วันรังไข่จะสร้าง Progesterone ลดลง เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวเป็นประจำเดือน ในกรณีที่มีความผิดปกติของรังไข่ในการสร้าง Progesterone หรือเรียกว่า Luteal phase defect(LPD) คือช่วงที่รังไข่สร้าง Progesterone จะสั้นกว่าปกติ น้อยกว่า 10 วันทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกลอกสลายตัวเป็นเลือดประจำเดือนก่อนรอบปกติ การมีประจำเดือนไว เป็นสาเหตุของภาวะโลหิตจาง ซึ่งก่อผลเสียในระยะยาวได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาที่โรงพยาบาลครับ
    Pannarin  Pannarin
    สมาชิก
    ขอบคุณที่ตอบค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าแล้วที่เลือดออกแบบนั้น ถือว่าเป็นประจำเดือนใช่ไหมคะ เราไม่มีโอกาสท้องใช่ไหมคะ