• เลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ตรวจพบเนื้องอก ทานยาแล้วเลือดยังไม่หลุด ควรทำอย่างไร

  •  plengza
    สมาชิก

    พอดีมีอาการเลือดออกิดปกติมาตั้งแต่เดือน กรกฎาคม เคยขูดมดลูกไปแล้ว 1 ครั้ง ตัดชิ้นเนื้อตรวจไม่พบมะเร็ง แต่อาการเลือดออกยังคงเป็นอยู่ ตอนแรกหมอให้ยา provera  มาทานแต่เลือดก็ยังคงไม่หยุด หมอเลยเปลี่ยนเป็นยา Diane-35 แล้วหมอบอกว่าอัลตร้าซาวด์ตรวจพบเนื้องอก แต่ขนาดยังเล็กอยู่ เหมือนหมอจะบอกว่า 2.5 (ไม่รู้เราฟังผิดรึเปล่า) แต่หมอบอกว่าเนื้องอกตัวนี้ไม่มีส่วนทำให้เลือดออก รบกวนคุณหมอช่วยดูฟิล์มอัลตร้าซาวด์ให้หน่อยได้ไหมคะ อยากทราบขนาดเนื้องอก แล้วตำแหน่งที่ชัดเจน

    plengza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ plengza

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    โดยเนื้องอกมดลูกเป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย หากยังมีขนาดเล็ก แพทย์อาจจะยังไม่ได้ผ่าตัด แต่ให้ยาคุมมาเพื่อลดอาการเลือดออก และคอยอัลตราซาวน์ติดตามขนาดเนื้องอกเป็นระยะ หากต้องการทราบขนาดและตำแหน่งที่ชัดเจน สามารถถามแพทย์ที่ทำอัลตราซาวน์หรือสูติแพทย์ได้โดยตรงเลยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงที่เลือดออกมาก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์