• เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ กังวลจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  • สวัสดีค่ะ พอดีพึ่งมีประจำเดือนไปช่วงสิ้นเดือนพอกลางเดือนมีอะไรกับแฟนมีเลือดออกแระก้อออกมาสองสามวันแร้วค่ะกังวลกัวเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไป ปริมาณและระยะห่างของรอบประจำเดือนจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปผุ้หญิงจะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนประมาณ 28 วัน หรือมาเร็วมาช้ากว่านี้ประมาณ 7 วัน ประจำเดือนมาไม่ส่ำเสมอ สาเหตุมีหลากหลายค่ะตั้งแต่ไม่รุนแรงจนกระทั่งเป็นอันตรายเร่งด่วน เช่น  การใช้ยาคุมกำเนิด ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ การได้รับแรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์ การตกไข่ผิดปกติ การออกกำลังกายหนัก การอักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ เนื้องอก มะเร็ง

    สิ่งสำคัญที่ช่วยแพทย์ให้สืบค้นหาสาเหตุและมีผลต่อการรักษาคือ ประวัติอาการการเจ็บป่วยร่วมกับการตรวจร่างกาย การตรวจภายใน หรือการตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ การวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่นั้น จำเป็นต้องทำการตรวจคัดกรองด้วยแปบสเมียร์ (Pap smear) ค่ะ หากมีอาการปวดท้อง หรือเจ็บมากขณะมีเพศสัมพันธ์ วิงเวียน เพลีย หรือมีไข้ หรือกังวล แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ มะเร็งปากมดลูก

    การเป็นมะเร็งปากมดลูกจะเกิดได้ในบุคคลอายุเท่าไหร่ค่ะ พอดีอายุแค่22 ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดค่ะ
    มีอาการเจ็บน่วงๆที่ท้องน้อยด้วยค่ะ
    แต่เลือดที่ออกมาไม่มีกลิ่นค่ะ

    สาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันพบว่ามีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้เกี่ยวกับการรับประทานรับทานยาคุมกับเนิดหรือไม่ค่ะ อย่างไรก็ตามหากมีประวัติเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการเลือดออกหรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย ควรมาตรวจกับแพทย์สูตินรีเวชเพื่อหาความผิดปกติค่ะ และจะได้ตรวจทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปด้วยค่ะ

    ขอบคุณนะค่ะ