• เวลาที่เครียด จะมีเลือดออกบริเวณปลายนิ้ว เป็นมา 2-3 ครั้งแล้ว ไม่มีแผล เกิดจากอะไร

  •  ชีส'ส เค้ก
    สมาชิก
    เวลาที่แฟนเครียดอะค่ะ แฟนจะมีเลือดออกบริเวณปลายนิ้วอะค่ะ เป็นมา2-3ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกก็ไม่แน่ใจว่ามาจากไหนพอลองหาดูไม่มีอะไรที่เป็นแผลเลยค่ะ มีเเคาเลือดที่ออกมาจากนิ้ว ละนิ้วก็ไม่มีแผลด้วยค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้เป็นเพราะอะไรหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชีส'ส เค้ก,

                        การมีเลือดออกจากผิวหนัง โดยที่ผิวหนังไม่ได้มีบาดแผลใดๆ น่าจะเป็นอาการของโรคเหงื่อออกเป็นเลือด หรือ hematidrosis ซึ่งเป็นโรคที่พบได้น้อยมากๆ ในประเทศไทยพบมีรายงานเพียง 3 ราย และทั่งโลกพบได้ประมาณ 100 ราย

                       การมีเลือดออก เกิดจากเส้นเลือดฝอยที่มาเลี้ยงบริเวณต่อมเหงื่อเกิดการแตกออก ซึ่งสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากมีการอักเสบของเส้นเลือดหรือเส้นเลือดมีการขยายตัวออกมากกว่าปกติ ทั้งนี้พบว่าในผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ อาการจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดความเครียด วิตกกังวล หรือเกิดความกลัวมากๆ ร่างกายจึงหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนและคอร์ติซอลออกมาในปริมาณมากกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เส้นเลือดฝอยที่อยู่บริเวณต่อมเหงื่อเกิดการแตกได้

                      ตำแหน่งที่เลือดจะออกจากผิวหนัง สามารถพบได้ทั้งร่างกาย รวมถึงที่มือหรือปลายนิ้วได้ด้วย ในบางรายอาจมีน้ำตาไหลเป็นเลือดด้วย

                     จากรายงานผู้ป่วยที่เคยมี ปริมาณเลือดมักออกไม่มาก และจะหยุดไหลไปได้เอง โดยไม่ได้อันตรายถึงชีวิต ในเบื้องต้น หากมีเลือดออกก็ใช้ผ้าซับให้แห้ง อย่ากลัวหรือตกใจ พยายามไม่ให้เครียด หรือเกิดเรื่องวิตกกังวล เพราะจะยิ่งทำให้เหงื่อออกและเลือดออกได้

                       อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้ตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกหรือไม่ อีกทั้งจะได้เป็นกรณีศึกษาหากเป็นโรคนี้จริงค่ะ