• เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ กินยารักษาอยู่ เมื่อวานมีปวดท้องน้อย มีเลือดออก อันตรายไหม

  •  vssav
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อรืนนี้มีอาการปวดท้องน้อยและปวดหลังใกล้เคียงกับอาการเป็นปจด เมื่อวานนี้ได้เข้าห้องน้ำ เมื่อเช็ดทำความสะอาดมีเลือดปนในมูกใสๆติดกระดาษทิชชู่ออกมาทั้งวัน แต่ช่วงเช้าวันนี้ยังไม่มีเพิ่ม อยากทราบว่า อันตรายหรือไม่คะ

    เบื้องต้น ส่วนตัวตรวจพบว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และกำลังรักษาโดยการกินยาที่ต้องทานทุกวันค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 27 พย. มีพสพแบบใส่ถุงยางร่วมกับหลั่งนอกวันที่ 9 ธค เมื่อวานนี้ 23 ธค ได้ตรวจการตั้งครรภ์แล้ว ขึ้น 1 ขีดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vssav,

                        หากตรวจพบว่าเป็นเยื่อบุโพรงดมดลูกเจริญผิดที่ และได้ทานยารักษาอยู่ ก็น่าจะเป็นยาฮอร์โมน ดังนั้น การที่มีเลือดปนเล็กน้อยในมูกใสๆ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ทานอยู่ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่พบขณะเลือดออกได้ ดังนั้น หากเกิดจากผลข้างเคียงของยา ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากต่อมา เลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมากขึ้น ก็อาจไม่ได้เกิดจากผลของยา แต่อาจเกิดจากโรคที่เป็นอยู่มีอาการมากขึ้น หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น มดลูกอักเสบ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 23 ธ.ค. แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ธ.ค. ค่ะ