• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก วันถัดไปมีเลือดออก เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือความผิดปกติอื่นๆ

  •  Meijin Li
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตกไข่เเต่มีการป้องกัน มีความเป็นไปได้มากน้อยเเค่ไหนคะว่าจะมีเลือดล้างหน้าเด็กหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ในวันถัดไป หรือมีความผิดปกติทางช่องคลอดในด้านอื่นๆหรือไม่คะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Meijin Li,

                      การมีเลือดออกจากช่องคลอด โดยที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

                      1. เลือดช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ปริมาณที่ออกเล็กน้อยและเป็นเพียงแค่ 1 วัน น่าเป็นเลือดที่เกิดจากการตกไข่ได้ ซึ่งในบางราย อาจมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องน้อยเล็กน้อย เจ็บเต้านม ตกขาว เป็นต้น

                      2.มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก อาจทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้

                    3.มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริกะปรอย ประจำเดือนมามาก มานาน

                    4.เป็นเนื้องอกมดลูก มักทำให้ประจำเดือนมามาก มานานและปวดท้องน้อย

                       5. มะเร็งปากมดลูก

                    สำหรับเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 6-12 วันหลังไข่ตกและจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ดังนั้นหากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวาน (ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงไข่ตก) เลือดที่ออกในวันถัดมา จึงไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                    หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลายวัน หรือมีประจำเดือนผิดปกติ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวปนเลือด ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ