• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกทางช่องคลอด ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่

  •  Fera
    สมาชิก
    แฟนผม มีเลือดออกจากช่องคลอดครับ อยากทราบว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือป่าว แฟนผมเปนประจำเดือนวันที่11ส.ค มีเพสสัมพันวันที่20 มีการสอดใส่2-3ครั้งแล้วไม่ได้ป้องกัน แล้วซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้ววันที่31มีเลือดออกจากช่องคลอดครับ แล้วมีเลือดออกมาอีกวันที่3,4,5 เลือดออกไม่มากประมาน2-3หยด แต่แฟนผมมีอาการปัสสาวะขัดด้วยเพราะแฟนผมชอบอั้นปัสสาวะอยากทราบว่าเป็นเลือดล้างหน้า หรือเลือดที่เกิดจากปัสสาวะขัดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phais

    การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งนี้การที่เกิดตามหลังจากการที่เพศสัมพันธ์ ที่ไม่ได้ป้องกัน เเละมีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของเลือดออกได้ ซึ่งภายหลังจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจมีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ เเละประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100% ดังนั้น ถือว่าอาจมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    ดังนั้น การที่มีเลือดออกผิดปกติเช่นนี้ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เเละการที่จะมั่นใจว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือการที่มีประจำเดือนมาตามปกติค่ะ ส่วนมากเเนะนำว่าภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4 สัปดาห์ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ส่วนการที่สงสัยเลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) เลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดในช่วงที่ต้องมีการฝังตัว ส่วนมากจะประมาณ 7-10 วัน นับจากวันที่เพศสัมพันธ์ ดังนั้น ถือว่ายังอาจมีความเสี่ยงอยู่เล็กน้อยค่ะ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนต่อค่ะ

    ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น จากฮอร์โมนผิดปกติ เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก การติดเชื้ออุ้งเชิงกราน หรือปัสสาวะอักเสบบ ก็อาจทำให้เลือดออกได้เช่นกัน ถ้ามีเลือดออกมากขึ้น ต่อเนื่อง หรือปวดท้องน้อยเเนะนำให้ไปตรวจภายในเพื่อประเมินอย่างละเอียดค่ะ